Xoài có bao nhiêu calo? Ăn xoài có gây tăng cân không?

Xoài có bao nhiêu calo? Ăn xoài có gây tăng cân không?

Xoài có bao nhiêu calo? Là một loại trái cây nhận được yêu thích nhưng vì chúng có vị ngọt nên khiến nhiều người nghi ngại về việc tăng cân khi ăn xoài. Ăn xoài có thực sự gây tăng cân như những gì bạn nghĩ không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu xem xoài có bao nhiêu calo và ăn như thế nào cho đúng nhé!

Xoài là gì?

Xoài là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc chính từ Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á, chúng đã được gieo trồng và sử dụng trong hơn 4000 năm. Xoài có đến hàng trăm loại, mỗi loại đều có một hương vị, hình dáng, kích thước và màu sắc khác nhau.

Tại một số nơi trên thế giới, xoài được xem là “vua của các loại trái cây”. Không chỉ có màu sắc hấp dẫn và mùi vị thơm ngon, xoài còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng đầy ấn tượng giúp tăng khả năng miễn dịch, sức khỏe tiêu hóa và thị lực, cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.

xoai-co-bao-nhieu-calo-1
Xoài là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc chính từ Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á

Xoài có bao nhiêu Calo

Vì là loại thực phẩm thuộc phân loại trái cây nên xoài chứa ít calo nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Vậy để trả lời chính xác cho câu hỏi xoài có bao nhiêu calo thì chúng ta hãy tham khảo các chỉ số dinh dưỡng của 165gr xoài cắt lát:

  • Lượng calo: 99
  • Chất đạm: 1,4 gam
  • Carbs (tinh bột) 24,7 gam
  • Chất béo: 0,6 gam
  • Chất xơ: 2,6 gam
  • Vitamin C: 67% RDI
  • Đồng: 20% RDI
  • Folate: 18% RDI
  • Vitamin B6: 11,6%
  • Vitamin A: 10% RDI
  • Vitamin E: 9,7% RDI
  • Vitamin B5: 6,5 RDI
  • Vitamin K: 6% RDI
  • Niacin: 7% RDI
  • Kali: 6% RDI
  • Riboflavin: 5% RDI
  • Mangan: 4,5% RDI
  • Thiamine: 4% RDI
  • Magie: 4% RDI

Xoài cũng chứa một lượng nhỏ các chất như phốt pho, axit pantothenic, canxi, selen và sắt,…

165gr xoài cung cấp gần 70% RDI cho Vitamin C – Một loại vitamin tan trong nước hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể hấp thụ sắt, thúc đẩy tăng trưởng và hồi phục các tổn thương.

xoai-co-bao-nhieu-calo-2
Xoài có bao nhiêu calo

Lợi ích của xoài đối với sức khỏe con người

Chứa nhiều chất oxy hóa giúp bảo vệ tế bào

Trong xoài chứa nhiều polyphenol – Một hợp chất thực vật có chức năng chống oxy hóa. Ngoài ra còn có số lượng lớn các chất như: Mangiferin, catechin, anthocyanins, quercetin, kaempferol, rhamnetin, axit benzoic và nhiều loại khác. 

Chất chống oxy hóa đóng vai trò vô cùng quan trọng vì chúng bảo vệ tế bào của bạn chống lại tác hại của các gốc tự do. Các gốc tự do là các hợp chất phản ứng mạnh có thể liên kết và làm hỏng tế bào. Các nghiên cứu đã chứng minh sự liên quan giữa các gốc tự do với các dấu hiệu lão hóa và bệnh mãn tính. Trong đó có mangiferin và polyphenol được gọi là chất ” siêu chống oxy hóa” vì chúng rất mạnh.

xoai-co-bao-nhieu-calo-3
Trong xoài chứa nhiều polyphenol – Một hợp chất thực vật có chức năng chống oxy hóa

Tăng cường miễn dịch

Xoài là một nguồn cung cấp giàu dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch. Trong khẩu phần 165 gam xoài sẽ đáp ứng đến 10% nhu cầu vitamin A hằng ngày của bạn. Vitamin A là chất vô cùng cần thiết để hệ thống miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh giúp chống lại nhiễm trùng.

Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin A thì nguy cơ nhiễm trùng sẽ cao hơn gấp nhiều lần. Ngoài ra xoài cũng cung cấp ¾ nhu cầu vitamin C của bạn trong 1 ngày. Loại vitamin này giúp cơ thể sản sinh nhiều tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật đồng thời duy trì các tế bào này hoạt động hiệu quả hơn làm tăng khả năng phòng vệ của da. Folate, vitamin E, vitamin K, một số loại Vitamin B cũng hỗ trợ khả năng miễn dịch.

xoai-co-bao-nhieu-calo-4
Xoài là một nguồn cung cấp giàu dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Xoài chứa các chất dinh dưỡng để trái tim được duy trì hoạt động khỏe mạnh. Chẳng hạn như magie và kali giúp duy trì mạch đập khỏe mạnh và giảm áp lực lên các mạch máu, vì thế chúng giúp hạ huyết áp hiệu quả. Mangiferin có trong xoài có thể bảo vệ tim chống lại các chứng viêm, stress oxy hóa và quá trình apoptosis (chết tế bào có kiểm soát). Ngoài ra nó còn là chất giúp làm giảm cholesterol trong máu, chất béo trung tính và mức axit béo tự do.

xoai-co-bao-nhieu-calo-5
Xoài chứa các chất dinh dưỡng để trái tim được duy trì hoạt động khỏe mạnh

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Xoài có có các lợi ích quý giá đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa bởi nó chứa các enzym tiêu hóa được gọi là amylase. Các enzym này có khả năng tiêu hóa giúp phá vỡ các phần tử thức ăn lớn để cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.

Amylase giúp phân hủy các tinh bột có cấu trúc phức tạp thành đường như glucose, maltose. Các chất này hoạt động mạnh hơn khi bạn ăn xoài chín. Xoài chứa nhiều nước và chất xơ nên nó có thể giải quyết được các vấn đề về hệ tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy.

xoai-co-bao-nhieu-calo-6
Xoài có có các lợi ích quý giá đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa

Tốt cho mắt

Xoài có đầy đủ chất dinh dưỡng hỗ trợ cho đôi mắt của bạn thêm khỏe mạnh. Lutein và zeaxanthin hoạt động như một màn chắn tự nhiên hấp thụ ánh sáng dư thừa và bảo vệ mắt khỏi những tác hại do tia cực tím gây ra. Xoài là một nguồn cung cấp Vitamin A dồi dào giúp hỗ trợ sức khỏe mắt một cách tối đa. Chế độ ăn uống thiếu hụt Vitamin A là nguyên nhân chính gây ra chứng khô mắt, quáng gà và nghiêm trọng hơn là sẹo giác mạc.

xoai-co-bao-nhieu-calo-7
Xoài có đầy đủ chất dinh dưỡng hỗ trợ cho đôi mắt của bạn thêm khỏe mạnh

Cải thiện sức khỏe tóc và da

Xoài chứa nhiều vitamin C giúp tóc và da được khỏe mạnh. Vitamin C là một chất cần thiết để cơ thể tạo ra collagen – Một loại protein tạo cấu trúc cho da và tóc của bạn. Ngoài ra vitamin A có trong xoài cũng giúp kích thích tóc sinh trưởng khỏe mạnh và sản sinh ra bã nhờn – Một chất có chức năng giữ ẩm cho da đầu. Collagen cũng giúp cho da đàn hồi hơn, chống lại các dấu hiệu của lão hóa như nếp nhăn và da chảy xệ. Các vitamin A và retinol giúp bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời.

xoai-co-bao-nhieu-calo-8
Xoài làm kích thích cơ thể sản sinh Collagen giúp da đàn hồi hơn

Giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư

Polyphenol có trong xoài giúp chống lại ung thư, chúng ngăn chặn hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư khác nhau bao gồm bệnh bạch cầu,  ung thư ruột kết, phổi, tuyến tiền liệt và vú.

xoai-co-bao-nhieu-calo-9
Polyphenol có trong xoài giúp chống lại ung thư

Cách ăn xoài ngon miệng và không gây béo

Xoài là một loại trái cây thơm ngon và dễ ăn mà bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn kiêng của mình để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cơ thể. Xoài có thể sẽ hơi khó cắt vì một vài loại có da dày và lõi lớn. Bạn nên cắt lát từ phần cuốn trở xuống (tránh chạm vào hột), rồi xẻ nhiều đường ngang dọc dạng mắt lưới lên phần thịt xoài, cuối cùng uốn cong miếng xoài, các phần thịt xoài sẽ nổi lên, rất dễ ăn.

Sau đây là một số cách kết hợp xoài vào chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng: 

  • Uống dưới dạng sinh tố.
  • Cắt miếng vuông thêm vào salad.
  • Làm các loại bánh ít béo.

Bạn cần biết rằng xoài ngọt và chứa nhiều đường hơn các loại trái cây khác. Sử dụng đúng liều lượng là chìa khóa mang lại cho bạn một sức khỏe tốt. Vì vậy đừng ăn quá 330 gam xoài mỗi ngày. 

xoai-co-bao-nhieu-calo-10
Xoài là một loại trái cây thơm ngon và dễ ăn mà bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn kiêng

Hiện nay Viện thẩm mỹ quốc tế DIVA đang sở hữu công nghệ hủy mỡ không phẫu thuật hàng đầu – Lipo Theramax Plus với hiệu quả vượt trội, mang đến cho chị em phụ nữ vóng dáng hằng mơ ước. Sử dụng năng lược của sóng RF đánh tan các mô mỡ thừa bên trong cơ thể giúp phân hủy mỡ nhanh chóng và đào thải tự nhiên qua hệ bài tiết. 

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi xoài có bao nhiêu Calo cũng như hàng loạt các lợi ích sức khỏe mà xoài mang lại. Vì vậy bạn hãy bổ sung thêm xoài vào khẩu phần ăn của mình, kể cả khi đang ăn kiêng nhé!

Bình luận

ĐĂNG KÍ NHẬN TIN