Ghép da có để lại sẹo không và những điều cần lưu ý!

Ghép da có để lại sẹo không và những điều cần lưu ý!

5/5 - (1 bình chọn)

Ghép da có để lại sẹo không? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm vì phương pháp phẫu thuật này rất phức tạp và có tỷ lệ rủi ro khá cao. Để giảm thiểu được nguy cơ này bạn cần hiểu rõ về thủ thuật này và cách chăm sóc hậu phẫu.

Hai dạng ghép da chính

Phương pháp ghép da là gì? Ghép da là thủ thuật phức tạp được thực hiện bằng cách lấy da ở một vùng da khác đắp lên vị trí da bị tổn thương trên cơ thể. Các vết thương thông thường sẽ cần áp dụng ghép da là: 

 • Gãy xương (rách da do gãy hở)
 • Bỏng nặng.
 • Da bị hoại tử, nhiễm trùng.
 • Tai nạn làm mất da.
ghep-da-co-de-lai-seo-khong
Ghép da là thủ thuật phức tạp

Ghép da mỏng tự thân

Phương pháp ghép da mỏng tự thân sẽ sử dụng mảnh da lấy từ chính cơ thể bệnh nhân, để hồi phục vùng bị thiếu da.

Người lớn sẽ sử dụng mảnh da có độ dày 0,15mm – 0,2mm và 0,1mm – 0,15mm đối với trẻ em, độ dày của lớp da này tương ứng với phần biểu bì và một phần trung bì.

Các mảnh da khi vừa được ghép lên, sẽ bám sống theo cơ chế thẩm thấu các dưỡng chất từ nền ghép, sau đó là sống nhờ các mạch máu phía dưới nền ghép.

ghep-da-co-de-lai-seo-khong-2
Phương pháp ghép da mỏng tự thân sẽ sử dụng mảnh da lấy từ chính cơ thể bệnh nhân

Ghép da dày toàn bộ

Kỹ thuật ghép da này sử dụng phần da bao gồm đủ cả 3 lớp: Thượng bì, trung bì, hạ bì. Chứa tất cả hệ thần kinh, nang lông, tuyến bài tiết, mạch máu, cơ.

Phương pháp ghép da dày toàn bộ có khả năng phân bố thần kinh tốt hơn từ vết thương, thẩm mỹ hơn và phù hợp cho những vết thương hở ở vị trí dễ thấy.

Phương vị cho các mảnh ghép da trên cơ thể thông thường là những phần da vùng mặt cổ, một số vùng da co giãn thường xuyên, lấy được da nhiều như nếp khuỷu, nếp bẹn. phía bên trong đùi, bụng dưới, mặt trong cánh tay. trong đó da nếp ở lằn mông, khu vực nếp bẹn, bụng dưới cho mảnh da dày, diện tích toàn bộ mảng da lớn, có thể áp trực tiếp nơi cho và sẹo cho tính thẩm mỹ cao nhất.

Toàn bộ quá trình thực hiện kỹ thuật lấy da và ghép da đều yêu cầu toàn trạng người bệnh cho phép, và phẫu thuật viên có kinh nghiệm, bảo đảm gây mê hồi sức tốt.

Không dừng lại ở đó, để đạt được kết quả tốt nhất, còn cần phối hợp với các giải pháp nuôi dưỡng da ghép và vùng cho da đúng cách để tránh các rủi ro ngoài ý muốn.

ghep-da-co-de-lai-seo-khong-3
Phương pháp ghép da dày toàn bộ có khả năng phân bố thần kinh tốt hơn

Tại sao lại cần ghép da?

Thông thường các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định ghép da khi: 

 • Trên cơ thể có vết thương lớn, nghiêm trọng.
 • Da bị nhiễm trùng, hoại tử.
 • Vết loét trên cơ thể không có dấu hiệu hồi phục.
 • Bị phỏng khiến da chết.
 • Tổn thương da xảy ra do phẫu thuật thẩm mỹ.
 • Vùng da trên cơ thể bị mất do tai nạn.
 • Phẫu thuật bệnh ung thư da.
ghep-da-co-de-lai-seo-khong-4
Ghép da là biện pháp chữa trị khi bệnh nhân gặp phải chấn thương nặng

Nguy cơ khi thực hiện ghép da

Cũng như giống các phương pháp điều trị khác, ghép da cũng tồn tại một số nguy cơ và rủi ro nhất định như: Bội nhiễm, chảy máu, nhiễm trùng, để lại sẹo, da không phục hồi hoặc phục hồi nhưng không phẳng phiu, xỉn màu, tăng giảm độ nhạy cảm…

Cần chuẩn bị gì khi ghép da?

Để quá trình ghép da được diễn ra đúng kế hoạch và tiến độ của bác sĩ, bạn cần chú ý ba giai đoạn quan trọng sau đây: 

Trước khi phẫu thuật ghép da

Sau khi được bác sĩ chẩn đoán tình trạng vết thương, bạn sẽ được thông báo thực hiện ghép da trước khoảng từ 2 tuần – 1 tháng. Đây là thời điểm để bạn chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật sắp tới. Trong thời gian này, bạn không được phép bôi hoặc uống bất kỳ loại thuốc nào ngoài thuốc được kê đơn bởi bệnh viện và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về những thói quen của bản thân như: Có được phép hút thuốc, bia rượu hoặc ăn những loại thức ăn nào đó hay không.

Trước khi ghép da từ 8 tiếng đến 1 ngày, bạn phải nhịn ăn, uống và nên dừng sử dụng những loại thuốc đang điều trị. Nên có người thân trong gia đình đồng hành giúp đỡ bạn trong suốt giai đoạn trước, trong và sau phẫu thuật ghép da. Vì lúc thực hiện phẫu thuật xong bạn sẽ cảm thấy đau đớn và không có khả năng để hoạt động như bình thường.

ghep-da-co-de-lai-seo-khong-5
Quá trình trước và sau khi ghép da sẽ được theo dõi bởi bác sĩ

Sau khi đã hoàn thành ca ghép da

Đối với giải pháp ghép da tự thân thì tiến độ liền thương rất có khả năng diễn ra nhanh chóng. Trong khi đó, kỹ thuật ghép da dày toàn bộ có khả năng phải nằm viện tối thiểu 1 tuần lễ để theo dõi. Theo cơ chế lành thương sau khi ghép da, nhưng mô da và mạch máu sẽ bắt đầu kết nối lại với nhau sau 36 tiếng.

Nếu sau thời điểm liên kết này xuất hiện các biểu hiện lạ thì bạn cần được triển khai một ca ghép da khác ngay lập tức. Đó là nguyên nhân vì sao bạn cần ở lại bệnh viện sau khi thực hiện ghép da để bác sĩ theo dõi.

Trong thời điểm ghép da, bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn cách đeo băng gạc thói quen và chế độ nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái và hợp lý. Bạn cần chú ý thật cẩn thận cách chăm sóc vùng da ghép để tránh bị nhiễm trùng. Nếu diễn biến tiện lợi tầm 7-10 ngày, bạn sẽ bớt cảm thấy đau đớn vì lúc này vết phẫu thuật bắt đầu phục hồi.

ghep-da-co-de-lai-seo-khong-6
Bạn sẽ cần ở lại bệnh viện vài ngày để bác sĩ kiểm tra vết mổ

Điều gì xảy ra trong quá trình phẫu thuật?

Trước tiên, đội ngũ kíp mổ sẽ tiến hành gây mê bằng cách tiêm thuốc tê. Thao tác này nhằm làm giảm đi sự đau đớn trong khi thực hiện quy trình cấy ghép da: 

Các loại ghép da gồm có: 

 • Ghép da của người hiến tặng: Da dùng để ghép vào vết thương đến từ cơ thể của một người khác, được người đó đồng ý hiến tặng. Ghép da loại này bạn sẽ cảm thấy ít đau đớn hơn.
 • Ghép da mỏng tự thân: Cắt bỏ hai lớp bên ngoài cùng của da bao gồm phần biểu bì, một phần của hạ bì và không khâu vết cắt lại. Đối với kỹ thuật này, phần da ghép vào sẽ được lấy từ những vị trí bị lộ ra ngoài như hông, đùi, bắp tay.
 • Ghép da dày toàn bộ: Ghép da dạng này sẽ phải cắt bỏ toàn bộ lớp biểu bì, hạ bì. Sau đó khâu kín lại vết cắt. Da sẽ được lấy tại thành bụng và thành ngực.

Sau khi đã xác định được vùng lấy da, bác sĩ sẽ lấy da ghép vào vị trí vết thương. Sau đó khâu lại bằng chỉ tự tiêu và quấn băng gạc. Thực hiện thay băng liên tục trong vòng từ 3 – 5 ngày, thay đổi lớp gạc ngoài thường xuyên để duy trì tình trạng vô trùng cho vết thương. Theo dõi sát sao quá trình lành thương để phát hiện được những dấu hiệu bất thường, từ đó điều trị kịp thời.

ghep-da-co-de-lai-seo-khong-7
Ghép da là một quy trình phức tạp

Cách chăm sau khi phẫu thuật?

 • Nên giữ vết thương đủ độ ẩm nhất định, không dùng thuốc thoa hoặc thuốc uống mà chưa có sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa.
 • Ăn uống đầy đủ, nhất là các loại thực phẩm cung cấp dinh dưỡng chứa đạm (protein).
 • Nghỉ dưỡng thường xuyên, tránh hoạt động quá nhiều ở vùng da ghép, đặc biệt nếu ghép da ở vùng chi.
 • Vệ sinh cá nhân thật sạch với xà phòng hoặc sản phẩm chuyên dụng  trước khi chạm vào vết thương.
 • Tuân thủ kiểm soát nhiễm khuẩn kể cả người thân để bảo đảm an toàn cho vết phẫu thuật tránh bị nhiễm trùng.
 • Không hút thuốc và uống bia rượu trong thời gian dưỡng thương ghép da.
 • Thăm khám đúng lịch hẹn để tháo băng đúng tiến độ.
ghep-da-co-de-lai-seo-khong-8
Tăng cường chế độ dinh dưỡng để vết thương lành nhanh hơn

Sau phẫu thuật ghép da có để lại sẹo không?

Ghép da có để lại sẹo không? hoàn toàn được quyết định bởi quy trình chăm sóc hậu phẫu. Chính vì vậy cả bệnh nhân và người thân, cần đặc biệt chú ý chăm sóc vết thương cẩn thận, và đi khám định kì. Vết thương hồi phục chóng và lành lặn nếu được chăm sóc đúng cách và sử dụng kem trị sẹo kịp thời.

Ghép da có để lại sẹo không? Chắc chắn là có nhưng vấn đề nhẹ hay nặng còn phụ thuộc nhiều vào quá trình chăm sóc hậu phẫu của bệnh nhận và gia đình. Bạn chỉ cần tuân thủ đầy đủ các chỉ dẫn của bác sĩ thì quá trình lành thương sẽ diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng.

Bài viết liên quan

Bình luận

ĐĂNG KÍ NHẬN TIN