Chỉ tự tiêu là gì? Cách vệ sinh vết thương khâu bằng chỉ tự tiêu

Chỉ tự tiêu là gì? Cách vệ sinh vết thương khâu bằng chỉ tự tiêu

Chỉ tự tiêu là gì? Bạn thường nghe nói đến thuật ngữ y học này nhưng không biết đến đặc điểm cũng như công dụng của nó. Trong bài viết ngày hôm nay, Thẩm mỹ quốc tế DIVA sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về loại chỉ tự tiêu và những câu hỏi có liên quan.

Chỉ tự tiêu là gì?

Chỉ tự tiêu là gì? Chỉ tự tiêu là một trong những loại chỉ khâu phổ biến nhất được dùng trong y khoa ngày này bởi sự tiện lợi và an toàn của nó. Chỉ y khoa có vai trò làm khép miệng vết thương hở và vết mổ phẫu thuật. Chỉ tự tiêu đúng như tên gọi của nó, khi vết thương đã hồi phục, chỉ tự tiêu cũng sẽ phân giải một cách tự nhiên. Chính vì sự tiện lợi và tối ưu của chỉ tự khâu này mà bác sĩ không cần phải hẹn lịch cắt chỉ.

Chỉ tự tiêu là một loại chỉ y khoa được sản xuất chủ yếu bởi các vật liệu đặc biệt từ động vật, polime tổng hợp mà cơ thể có thể hấp thụ được điển hình như: 

Simple Catgut

Đây là loại vật liệu có trong chỉ tự tiêu có nguồn gốc từ động vật, được làm từ Collagen có trong ruột và huyết thanh. Chỉ khâu loại này có dạng đơn và để dùng khâu các vết thương và vết rách nằm ở phần mô mềm nhất là dùng để khâu các vết phẫu thuật phụ khoa nhưng lại không được dùng cho trường hợp của tim mạch hoặc thần kinh.

chi-tu-tieu-la-gi
Chỉ khâu tự tiêu Simple Catgut

Polydioxanone

Cũng là một loại chỉ khâu đơn tự tiêu nhưng được làm từ vật liệu tổng hợp. Chỉ khâu tự tiêu này cũng có chức năng tương tự Simple Catgut nhưng thêm một ưu điểm nữa là sử dụng được cho các vết phẫu thuật tim ở trẻ em. 

chi-tu-tieu-la-gi-2
Polydioxanone dùng cho các vết phẫu thuật ở trẻ em

Poliglecaprone

Poliglecaprone cũng là một dạng chỉ khâu tự tiêu dùng để khép các vết thương mô mềm nhưng không sử dụng được cho tim mạch hoặc thần kinh. Và loại chỉ khâu này chỉ dùng cho vết thương hở, vết mổ ngoài da.

chi-tu-tieu-la-gi-3
Poliglecaprone cũng là một loại chỉ khâu tự tiêu nhưng không dùng cho tim mạch và thần kinh

Polyglactin

Chỉ khâu tự tiêu được làm vật liệu tổng hợp dùng để khâu miệng vết thương hở nằm trên cánh tay hoặc trên mặt.

chi-tu-tieu-la-gi-4
Polyglactin là chỉ khâu tự tiêu dùng trên cánh tay và mặt

Chỉ tự tiêu được sử dụng khi nào?

Tùy vào tình trạng và vị trí của vết thương mà bác sĩ sẽ chọn loại chỉ khâu tự tiêu phù hợp nhất. Thông thường các vết thương ngoài da sẽ được sử dụng loại chỉ khâu y tế không tiêu bởi chúng rất chắc hạn chế trường hợp bệnh nhân vận động mạnh làm bung. Còn với các vết thương nằm sâu hoặc là vết phẫu thuật thì chỉ khâu tự tiêu sẽ là một lựa chọn hàng đầu bởi khi vết thương đã hồi phục thì không cần phải cắt chỉ.

Một số trường hợp điều trị mà bác sĩ sẽ ưu tiên lựa chọn chỉ khâu tự tiêu:

 • Phẫu thuật răng hàm mặt, đặc biệt là khâu vết thương sau khi nhổ răng khôn.
 • Khâu vết rách cơ bắp và các mô.
 • Phẫu thuật ghép da.
 • Phẫu thuật liên quan đến ổ bụng như sinh mổ.
 • Khâu vết cắt âm đạo và tầng sinh môn.
chi-tu-tieu-la-gi-5
Thông thường vết khâu tầng sinh môn sẽ được sử dụng chỉ khâu tự tiêu

Chỉ tự tiêu sẽ bị tiêu hủy sau bao lâu?

Thời gian chỉ tự tiêu bị tiêu hủy trên da phụ thuộc vào chất liệu loại chỉ sử dụng. Các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng, kích thước và vị trí của vết thương để xác định loại chỉ có khoảng thời gian tiêu biến phù hợp với giai đoạn liền thương. 

chi-tu-tieu-la-gi-6
Thời gian chỉ tự tiêu bị tiêu hủy trên da phụ thuộc vào chất liệu loại chỉ sử dụng

Cách vệ sinh vết thương sau khi khâu chỉ tự tiêu

Để vết thương sau khi khâu chỉ tự tiêu được hồi phục an toàn, người bệnh cần phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc và vệ sinh vết thương. Sau 24h kể từ khi vết thương được khâu lại, bệnh nhân đã có thể tắm rửa và vệ sinh vết khâu mổ nhẹ nhàng nhưng vẫn không được tắm bồn.

Sau đây là một số lưu ý khi vệ sinh vết thương khâu chỉ tự tiêu:

 • Thay băng cẩn thận tránh để vết thương nhiễm trùng.
 • Vệ sinh theo những hướng dẫn của bác sĩ.
 • Dùng khăn bông sạch thấm nhẹ vào vết thương để làm khô.
 • Luôn giữ vết thương được khô thoáng, nếu nhận thấy băng gạc bị ẩm ướt hãy thay băng mới.
 • Không dùng loại băng gạc kém chất lượng mà không có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Không sử dụng xà phòng lên vết mổ.
 • Không tắm bồn hoặc bơi lội khi chưa lành.
 • Mặc quần áo rộng, để vết thương được thoáng.
 • Vệ sinh sạch tay trước khi chạm vào vết thương.
chi-tu-tieu-la-gi-7
Vết phẫu thuật sau khi khâu cần được chăm sóc kỹ

Chỉ tự tiêu có cần cắt không?

Chức năng của loại chỉ này chính là không cần phải cắt bỏ mà chúng sẽ tự tiêu biến. Vì vậy không nên tác động hay tự ý cắt đi các mối chỉ mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Ngay cả với chỉ khâu thường cũng vậy, không nên tự ý cắt chỉ vì sẽ làm ảnh hưởng đến vết thương, tăng nguy cơ bị vỡ hoặc nhiễm trùng. Nếu vết thương xuất hiện những dấu hiệu bất thường, hãy đến bệnh viện để được theo dõi và can thiệp kịp thời.

chi-tu-tieu-la-gi-8
Chức năng của loại chỉ này chính là không cần phải cắt bỏ mà chúng sẽ tự tiêu biến ngay trên vết thương

Chỉ tự tiêu màu gì?

Chỉ tự tiêu có rất nhiều màu sắc như: Xanh, đen, tím, nâu,… Tùy thuộc vào từng loại. Chẳng hạn như màu tím sẽ được dùng trong các ca phẫu thuật tiếp cận mô mềm và sẽ tiêu trong vòng từ 60-90 ngày.

chi-tu-tieu-la-gi-9
Chỉ tự tiêu có rất nhiều màu sắc khác nha

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn câu hỏi “Chỉ tự tiêu là gì?”. Chỉ tự tiêu được xem là một bước tiến vượt bậc trong ngành y khoa bởi tính tiện lợi tối ưu của nó. Hầu hết các ca phẫu thuật hiện nay đều sử dụng loại chỉ tự tiêu để khâu vết thương cho bệnh nhân.

Bình luận

ĐĂNG KÍ NHẬN TIN