Cấu trúc da có đặc điểm như thế nào? Bạn đã biết chưa?

Cấu trúc da có đặc điểm như thế nào? Bạn đã biết chưa?

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đã biết cấu trúc da có đặc điểm gì chưa? Ngoài đóng vai trò là một lớp bảo vệ cho cơ thể khỏi các tác nhân của môi trường và vi khuẩn, làn da còn duy trì cân bằng các chất và hỗ trợ điều hòa cơ thể. Vậy cấu trúc da có đặc điểm gì? Hãy cùng Viện Thẩm Mỹ DIVA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa da là gì?

Da là lớp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của môi trường và vi khuẩn xâm nhập và các cơ quan bên trong. Da được xem là cơ quan lớn nhất của cơ thể người, chiếm đến 16% trọng lượng toàn cơ thể, diện tích da của một người trưởng thành có thể lên đến 1,62m2.

cấu trúc da
Da được xem là cơ quan lớn nhất của cơ thể người, chiếm đến 16% trọng lượng toàn cơ thể

Tìm hiểu cấu trúc da

Da có cấu tạo gồm 3 phần chính: Biểu bì (thượng bì), trung bì (nội biểu bì) và hạ bì( mô dưới da, mỡ dưới da)

Lớp biểu bì (thượng bì)

Thượng bì là lớp da ngoài cùng của cấu trúc da, có thể chạm và quan sát bằng mắt thường. Lớp biểu bì có độ dày vào khoảng 0.2mm tùy vị trí như phần dày nhất sẽ ở lòng bàn chân và mỏng nhất ở phần xung quanh mắt.

Chức năng của lớp biểu bì là bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và tác động từ môi trường bên ngoài như khói bụi, chất độc,… Biểu bì da giúp tổng hợp vitamin D có trong ánh nắng mặt trời, ngăn chặn tác hại của tia cực tím và quyết định màu da.

Nang lông và các tuyến bã nhờn, mồ hôi đều tồn tại trên lớp biểu bì. Theo thứ tự của cấu trúc da từ ngoài vào trong, lớp biểu bì được chia thành 4 phần là: 

  • Lớp sừng: Lớp ngoài cùng của da, là mô chết và không có cấu trúc tế bào, xếp chồng lên nhau có đặc điểm chống thấm, ngăn cản sự mất nước của cơ thể
  • Lớp hạt: Gồm từ 2-3 lớp tế bào, có vô số các hạt nhỏ trong bào tương, khi các  hạt đi ra ngoài sẽ tạo thành lớp sừng và lipid biểu bì.
  • Lớp gai: Đây là lớp dày nhất trong phần biểu bì, có các tế bào xếp chồng lên nhau và có gắn kết mật thiết.
  • Lớp đáy: Là lớp trong cùng của biểu bì, nơi đây sản sinh liên tục những tế bào mới.
  • Lớp bóng: Thường chỉ có ở lòng bàn tay, lòng bàn chân. Lớp này trong suốt, ít thấm, ít cản tia và đặc biệt không có lông và tuyến bã nhờn.
cấu trúc da
Biểu bì hay còn được gọi là thượng bì là lớp da ngoài cùng của cấu trúc da

 

Lớp trung bì ( nội biểu bì)

Phần tiếp theo của cấu trúc da thuộc lớp biểu bì chính là trung bì với cấu tạo 2 phần cơ bản:

  • Lớp nhú: Lớp nhú rất mỏng, tùy vào vùng da có thể có hoặc không tồn tại.
  • Lớp lưới: Lớp lưới của cấu trúc da được hình thành chủ yếu từ các bó sợi, sợi keo, sợi lưới, sợi đàn hồi. Ở những người trẻ, da sẽ săn chắc và có độ đàn hồi tốt do các bó sợi liên kết chặt với nhau. Trải qua thời gian khi tuổi đã cao, da dần mất đi sự đàn hồi và bị lão hóa. Lớp lưới có tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn, nang lông, các dây thần kinh cùng mạch máu.
cấu trúc da
Ngay dưới lớp biểu bì chính là trung bì hay còn có tên khác là nội biểu bì

Lớp hạ bì ( mô dưới da, mỡ dưới da)

Lớp hạ bì của cấu trúc da chứa khá nhiều mỡ, nên thường được gọi là lớp mỡ dưới da. Ngoài mỡ, hạ bì còn có các mô liên kết khác, hệ thống mạch máu và dây thần kinh.

Hạ bì có vai trò như không tấm khiên che chở da khỏi những chấn động thình lình và đột ngột. Lớp này còn đảm nhận vai trò điều hòa nhiệt độ thích hợp của cơ thể. Tùy vào cơ địa, giới tính, tuổi tác, vùng da của mỗi người mà hạ bì có độ dày hay mỏng khác nhau.

cấu trúc da
Lớp hạ bì của cấu trúc da chứa khá nhiều mỡ nên thường được gọi là lớp mỡ dưới da

Chức năng của da

Bảo vệ cơ thể

Cấu trúc da chính là một “bức tường” ngăn cản các tác nhân từ môi trường để bảo vệ những cơ quan yếu ớt bên trong như: hệ thống dây thần kinh, mạch máu, xương, cơ quan nội tạng,… Da ngăn ngừa tình trạng mất nước, duy trì độ ẩm phù hợp, tránh sự xâm nhập từ các chất khác vào cơ thể.

Sắc tố Melanin của da đóng vai trò cực kỳ quan trọng đó là chặn tác động từ tia UV nhưng không thể hoàn toàn chống được loại tổn thương này. Vì vậy bạn nên chú ý che chắn hoặc dùng kem chống nắng bảo vệ da khỏi ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng có cường độ cao.

cấu trúc da
Cấu trúc da chính là một “bức tường” bảo vệ những cơ quan yếu ớt bên trong

Điều hòa nhiệt độ

Da giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể để luôn duy trì được mức nhiệt ổn định ở mức 37°C. Nếu nhận thấy nhiệt độ cơ thể quá cao, da sẽ tự động tiết mồ hôi để làm mát cơ thể. Nếu bên ngoài có nhiệt độ thấp, hệ thống mạch máu dưới da sẽ co lại và giảm tiết mồ hôi tối đa để giữ nhiệt. Lớp mỡ dưới da giúp cơ thể không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài.

cấu trúc da
Da giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể để luôn duy trì được mức nhiệt ổn định ở mức 37°C

Tiếp nhận cảm giác

Với sự nhạy cảm của làn da, chúng ta luôn cảm nhận được các tác động bên ngoài như: nóng, lạnh, đau, tiếp xúc,… Những cảm giác này được phát tín hiệu từ hệ thống dây thần kinh của cấu trúc da ở lớp hạ bì. Nhờ vào sự nhạy cảm của da nên chúng ta có thể tránh được các mối nguy hiểm từ bên ngoài.

cấu trúc da
Cảm giác được phát tín hiệu từ hệ thống dây thần kinh của cấu trúc da ở lớp hạ bì

Chức năng bài tiết

Cấu trúc da là hệ thống loại bỏ chất thải lớn nhất của cơ thể. Độc tố được giải phóng qua các tuyến mồ hôi và lỗ chân lông.

Sự bài tiết của cấu trúc da diễn ra ở các tuyến bã nhờn và lỗ chân lông, đây được xem là hệ thống loại bỏ chất thải lớn nhất cơ thể con người.

cấu trúc da
Sự bài tiết của cấu trúc da diễn ra ở các tuyến bã nhờn và lỗ chân lông

Chức năng nội tiết

Da là nguồn cung cấp Vitamin D cho cơ thể từ ánh nắng mặt trời thông qua việc sản sinh Cholecalciferol hay còn gọi là Vitamin D3 ở hai lớp dưới cùng của biểu bì thuộc cấu trúc da. Vitamin D được tổng hợp từ da rất có lợi cho sự phát triển của xương.

cấu trúc da
Da là nguồn cung cấp Vitamin D cho cơ thể từ ánh nắng mặt trời

Các chức năng khác của da

  • Da là vỏ bọc tạo nên nét đẹp cho con người
  • Chứa vô số các tế bào có chức năng miễn dịch, giúp cơ thể kháng lại bệnh tật
  • Là bộ phận phản ánh chân thực nhất sức khỏe của con người như: vàng da khi bệnh gan, sạm da khi mắc bệnh lao,…
cấu trúc da
Lớp da tạo nên nét đẹp cho con người

Hậu quả khi da bị tổn thương?

Khi cấu trúc da bị tổn thương, các mô da và hệ thần kinh sẽ bị phá hủy tùy theo mức độ nghiệm trọng của vết thương. Chúng ta chỉ cảm thấy vô cùng đau khi bị bỏng ở độ 1 và độ 2 nhưng khi bỏng đến mức độ 3,  bạn sẽ không còn bất cứ cảm giác nào nữa. hệ thống thần kinh dưới da đã bị hủy hoại hoàn toàn bên trong. Lớp da bên ngoài sẽ bị biến dạng và cấu trúc da không thể trở lại hiện trạng ban đầu, nếu khoogn được chữa trị kịp thời, nguy cơ tử vong là rất cao.

cấu trúc da
Bạn sẽ không còn thấy đau khi hệ thần kinh cảm giác bị phá hủy do bỏng nặng

Cách bảo vệ làn da tốt nhất

Chống nắng cho da

Các tác hại từ tia cực tím không chỉ làm da bị nám, đen sạm mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa ở cấu trúc da đôi khi gây ung thư da. Để chống lại tác động từ tia cực tím, bạn nên  thoa kem chống nắng có chỉ số SPF cao trên 30 và có chức năng chống cả tia UVA và UVB. Khi đi bơi nên chọn loại kem chống nắng có tính kháng nước và bôi lại mỗi lần trong 2 tiếng nếu tiếp xúc với ánh nắng cường độ cao.

Ngoài việc lựa chọn kem chống nắng phù hợp, bạn nên che chắn kỹ khi ra ngoài bằng khẩu trang, váy chống nắng. Nên chọn loại vải có màu sắc tối vì chúng sẽ giúp chống lại tia cực tím tốt hơn vải màu sáng.

cấu trúc da
Bạn nên dùng kem chống nắng từ 30 SPF để chống lại tác động từ tia cực tím

Làm sạch da

Nên dùng nước tẩy trang, sữa rửa mặt, các loại xà phòng tắm để làm sạch cơ thể khỏi bụi bẩn mỗi ngày. Tuy nhiên không nên chà sát da quá mạnh vì có thể gây tổn thương cho da và làm da mất đi độ ẩm cần thiết. Bạn nên lựa chọn sản phẩm có độ pH tương động với độ pH của da để tránh tình trạng da bị khô hay nhờn rít.

cấu trúc da
Bạn nên lựa chọn sản phẩm có độ pH tương động với độ pH của da

Cung cấp độ ẩm cho da

Da sẽ nhanh lão hóa khi tiếp xúc thường xuyên với môi trường ô nhiễm. Da cần được dưỡng ẩm để duy trì tình trạng khỏe mạnh. Các sản phẩm chăm sóc da hiện nay rất đa dạng, bạn nên tìm những loại có chứa các chất chống oxy hóa như Vitamin C và Vitamin E,… 

cấu trúc da
Da cần được dưỡng ẩm để duy trì tình trạng khỏe mạnh

Chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh

Để có một làn da khỏe mạnh săn chắc, chăm sóc da từ bên ngoài chưa bao giờ là đủ. Bạn cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống cũng như giờ giấc sinh hoạt hợp lý. Uống đủ 3l nước mỗi ngày, bổ sung Vitamin cần thiết bằng cách ăn nhiều rau xanh và trái cây.

cấu trúc da
Bạn cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống cũng như giờ giấc sinh hoạt hợp lý để có làn da khỏe

Điều trị kịp thời các thương tổn của da

Nếu có bất kỳ những dấu hiệu bất thường của da hay bị tổn thương nặng như bỏng, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức hoặc sơ cứu đúng cách trước để tránh các di chứng về lâu dài.

cấu trúc da
Nếu có bất kỳ những dấu hiệu bất thường của da hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra

Bài viết trên đầy đã cung cấp tất tần tật cho bạn các kiện thức về cấu trúc da người. Sau khi đã hiểu rõ về cấu trúc, lợi ích và những nguy cơ của da, bạn nên bảo vệ da đúng cách để duy trì một làn da khỏe mạnh, săn chắc nhé!

 

Bình luận

ĐĂNG KÍ NHẬN TIN